Nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ Everett Worthington, người đã nghiên cứu về sự tha thứ trong 30 năm, cho biết khả năng này phù hợp với cá nhân chúng ta.

Mặc dù khó có thể chấp nhận rằng ai đó đã làm tổn thương bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tha thứ có thể giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để hạnh phúc trong cuộc sống và cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

“Người biết tha thứ có rất nhiều lợi ích. Nó làm giảm đi những suy nghĩ cứ quay cuồng mãi trong đầu họ”, Worthington nói.

Một người càng cảm thấy căng thẳng hơn khi suy nghĩ lặp đi lặp lại về những gì đã xảy ra. Khi có sự tha thứ, chúng ta gần như tiếp cận việc khép lại tình hình sự việc đó ở một mức độ nhất định và giảm bớt suy nghĩ của mình.

Hơn 4.500 người từ năm quốc gia đã tham gia vào nghiên cứu của Worthington. Trong quá trình thử nghiệm, một nửa số người tham gia đã hoàn thành bài tập Sổ tay Kỹ năng Tha thứ. Sau hai tuần, họ trải qua ít triệu chứng trầm cảm và lo lắng hơn so với những người không thực hành bài tập.

Những người tham gia đã sử dụng Mô hình tha thứ năm bước của Worthington (viết tắt là REACH) như sau:

  1. Nhớ lại tổn thương: Nghĩ về những nỗi đau mà không tập trung vào những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra trong thời gian tới.
  2. Đồng cảm với người khác: Cố gắng đồng cảm với người đã làm tổn thương bạn. Worthington nhấn mạnh rằng đôi khi người ta bị tổn thương nặng nề đến mức không thể đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác để đồng cảm.
    Tuy nhiên, việc thực hành sự đồng cảm và lòng trắc ẩn có thể rất hữu ích và đưa chúng ta tiến thêm một bước trong quá trình học cách tha thứ và cuối cùng là tìm thấy hạnh phúc không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác.
  3. Tặng “những món quà vị tha”: Một suy nghĩ phổ biến là không một ai đã làm tổn thương mình xứng đáng được tha thứ. Vì vậy, tha thứ là một lựa chọn. Món quà của lòng vị tha hào phóng là cách chúng ta giải phóng sự thất vọng và bế tắc.
  4. Cam kết: Cùng nhau cam kết với sự tha thứ mà bạn đã dành cho người khác.
  5. Kiên trì tha thứ: Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang trải qua những cảm xúc khiến bạn đặt câu hỏi về quyết định tha thứ của mình.

Nghiên cứu của Worthington không mang tính lý thuyết mà dựa trên kinh nghiệm của chính ông vào năm 1996 khi đối mặt với thử thách tha thứ cho kẻ đã giết mẹ mình.

Sau khi xử lý cảm xúc của mình và thấy nỗi đau thay đổi mình, anh quyết định tha thứ cho kẻ bạo hành mình và tiếp tục tha thứ. Quyết định này không dễ dàng đối với anh, nhưng nó giải phóng anh khỏi sự mò mẫm trong bóng tối.

Nhà tâm lý học lâm sàng Roger Miller, chuyên gia về sức khỏe tâm thần, nói: “Nếu bạn có thể khiến bản thân được tha thứ, bạn có thể tự chữa lành vết thương theo đúng nghĩa đen, ngay cả khi bạn có thể tha thứ về mặt sinh lý ngay cả khi mức độ căng thẳng của bạn ở mức thấp hơn. Đó là điều được hiểu rằng nếu bạn không tha thứ, bạn đang làm tổn thương chính mình.”

Để lại bình luận

Giờ Hẹn

9 am – 7 pm
từ Thứ Hai đến Chủ nhật

Liên Hệ

82 đường số 17, P.Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức
Hotline: 0909323354

TINH TAM - Sound Healing Artist © 2024. All Rights Reserved.