Âm thanh là một loại năng lượng được tạo ra bởi các rung động. Rung động là một loại nhịp điệu. Cuộc sống của con người, bao gồm cả thế giới tự nhiên mà chúng ta gọi là nhà, được thiết lập theo nhịp điệu. Ví dụ, ngày và đêm, chu kỳ mặt trăng và thủy triều, thay đổi theo mùa, nhịp tim, hít vào và thở ra, các chức năng trao đổi chất và cách chúng ta đi lại, nói chuyện, ăn và ngủ đều có nhịp điệu. Hơn nữa, mọi thứ và mọi người trong vũ trụ liên tục rung động và tạo ra năng lượng mà mọi thứ và mọi người xung quanh có thể cảm nhận và hấp thụ được.

Nói cách khác, bạn là một bộ khuếch đại và một bộ thu. Nhưng âm thanh không chỉ được nghe thấy; nó cũng có thể được cảm nhận ở cấp độ sinh lý, tâm lý và tế bào. Vì vậy, khái niệm sử dụng âm thanh để chữa bệnh không quá trừu tượng khi bạn hiểu rằng chúng ta là những sinh vật có nhịp điệu và rung động.

Âm thanh chữa lành là gì?

Âm thanh như một phương thức chữa bệnh đã được sử dụng hàng ngàn năm ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Hơn 40 nghìn năm trước, thổ dân Úc đã sử dụng didgeridoo như một công cụ chữa bệnh, và 50 nghìn năm trước, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương pháp luyện giọng để tạo ra các nguyên âm trị liệu bằng giọng nói và hơi thở. Cũng trong khoảng thời gian đó, những chiếc chuông xoay lần đầu tiên được sản xuất ở Mesopotamia. Cồng chiêng Trung Quốc cổ đại, thần chú Ấn Độ giáo, tụng kinh Phật giáo, icaros (bài hát ma thuật) do các pháp sư Nam Mỹ biểu diễn và sáo do các bác sĩ Hy Lạp cổ đại chơi đều là những hình thức chữa bệnh bằng âm thanh cổ xưa, nhiều trong số đó đã trở nên phổ biến trong thời hiện đại nhờ tác dụng chữa bệnh của chúng. .

Là những sinh vật rung động và nhịp nhàng, sức khỏe tối ưu là kết quả của tất cả các tần số tự nhiên của chúng ta (mọi tế bào, mô, cơ quan và xương đều có sự cộng hưởng chính của riêng nó) đồng điệu. Bạn có thể coi bản thân mình như một bản giao hưởng phức tạp và chữa bệnh bằng âm thanh như một cách để tái hòa hợp sự đồng bộ trong tâm trí và cơ thể. Các chất độc hại, mầm bệnh, chấn thương cảm xúc, căng thẳng dai dẳng, tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm tiếng ồn và EMF nhân tạo (trường điện từ) đều có thể làm gián đoạn tần số tự nhiên của chúng ta.

Việc tắm âm thanh hoạt động như thế nào?

Tắm âm thanh là một trải nghiệm thiền định trong đó người tham gia được “tắm” trong sóng âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm âm thoa, chuông xoay và chiêng. Mục đích đơn giản của tắm âm thanh là khôi phục lại sự cân bằng tự nhiên và nhịp điệu của các tần số độc đáo của chúng tôi. Tương tự như các phương pháp chữa bệnh khác như yoga, tập thở và thiền truyền thống, chữa bệnh bằng âm thanh tạo cơ hội giảm phản ứng (chiến đấu hoặc bỏ chạy) của hệ thần kinh giao cảm.

Mặc dù chữa bệnh bằng âm thanh đã được sử dụng hàng nghìn năm và kể từ đó đã có những nghiên cứu quan trọng khám phá khoa học đằng sau việc tắm âm thanh, nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu. Nghiên cứu về âm thanh và cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta là một phần của vật lý lượng tử, hình học thiêng liêng, khoa học thần kinh và sự pha trộn giữa tư tưởng y học phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên, một khái niệm thú vị đã thu hút được nhiều sự chú ý trong lĩnh vực này là sự đồng bộ hóa của não bộ.

Sự đồng bộ hóa của não là gì?

Bộ não con người tạo ra năm loại sóng não:

 • Gamma (hơn 30 Hz): sóng não nhanh nhất để xử lý thông tin từ các vùng khác nhau của não
 • Beta (12-30 Hz): trạng thái ý thức tỉnh táo liên quan đến suy nghĩ tích cực, tập trung và lo lắng
 • Alpha (8-12 Hz): được tạo ra trong trạng thái thoải mái, sáng suốt và bình tĩnh
 • Theta (4-8 Hz): sóng não liên quan đến giấc ngủ nhẹ, thiền hoặc thư giãn sâu
 • Delta (dưới 4 Hz): xảy ra trong giấc ngủ sâu, không mộng mị hoặc trong trạng thái thiền sâu

Người ta đưa ra giả thuyết rằng sóng não có thể bị thay đổi đáng kể trong quá trình chữa bệnh bằng âm thanh. Điều này có thể được gây ra bởi một hiện tượng gọi là não mê hoặc nhịp đập hai tai. Khi hai âm được phát với các mức hertz khác nhau, chẳng hạn như 315 Hz và 320 Hz, não sẽ chuyển sang mức 5 hertz (sự khác biệt giữa hai mức); năm hertz nằm trong phổ sóng theta. Vì vậy, về lý thuyết, một người tham gia ở trạng thái kích động có thể được đưa xuống trạng thái thoải mái hơn bằng cách sử dụng nhịp đập hai tai.

Và nói về các tần số khác nhau, các tác phẩm của một tu sĩ Benedictine thế kỷ 11 và một nhà vật lý người Đức thế kỷ 20 có liên quan và phù hợp như thế nào?

Tần số Solfeggio và cộng hưởng Schumann

Vào thế kỷ 11, tu sĩ dòng Biển Đức Guido D’Arezzo đã giới thiệu thang tần số solfeggio, các âm có liên quan về mặt toán học bởi tỷ lệ của các số nguyên nhỏ. Những tần số này là những âm thanh cơ bản được hát bởi các nhà sư Gregorian và được sử dụng trong tụng kinh tiếng Phạn cổ đại. Mãi cho đến những năm 1970, bác sĩ và nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Joseph Puleo, đã khám phá lại các tần số solfeggio, vốn đã bị mất tương đối với sự ra đời của khí chất cân bằng 12 âm hiện được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc. Tiến sĩ Puleo phát hiện ra rằng các tần số solfeggio có thể giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng và hỗ trợ chữa bệnh. Các tần số solfeggio có tác động tích cực vì chúng cộng hưởng hài hòa với cộng hưởng Schumann.

Năm 1952, nhà vật lý người Đức Winfried Otto Schumann đã ghi lại một cách toán học các cộng hưởng điện từ giữa bề mặt Trái đất và phần tích điện của bầu khí quyển Trái đất (tầng điện ly). Điều mà ông phát hiện ra là “nhịp tim của Trái đất” cộng hưởng ở tần số thấp trong khoảng từ 7,86 Hz đến 8 hertz. Người kế nhiệm Schumann, Herbert Konig, đã tiến thêm một bước thông tin này và phát hiện ra rằng cộng hưởng Schumann (được đặt tên một cách thích hợp) phù hợp với nhiều cấp độ trạng thái sóng não của con người. Sự hài hòa được tạo ra giữa các tần số solfeggio (từ các kỹ thuật chữa bệnh bằng âm thanh, bao gồm cả âm nhạc) và nhịp tim 8 hertz của Trái đất có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khá đáng kinh ngạc.

Tần số Solfeggio là một loạt 6 loại âm sóng điện từ mà các nhà sư Gregorian đã sử dụng trong khi thiền định cách đây vài trăm năm. Tần số Solfeggio được Tiến sĩ Joseph Puleo khám phá lại vào năm 1974. Theo ông, tần số Solfeggio có khả năng thâm nhập sâu vào ý thức và tiềm thức, kích thích sự tự chữa lành bên trong.

Điểm đặc biệt chính là tất cả tần số solfeggio đều CHIA HẾT CHO 3

 • UT – 396 Hz – biến sự đau khổ thành niềm vui, cảm giác tội lỗi thành sự tha thứ
 • RE – 417 Hz – xóa bỏ phiền hà và xoa dịu, loại bỏ sự tắc nghẽn bên dưới tiềm thức, tạo điều kiện cho sự thay đổi
 • MI – 528 Hz – kích thích tình yêu, khôi phục trạng thái cân bằng, hỗ trợ sửa chữa ADN
 • FA – 639 Hz – tăng cường mối quan hệ gia đình, củng cố các mối quan hệ và gắn kết cộng đồng
 • SOL – 741 Hz – làm sạch cơ thể khỏi tất cả các loại chất độc, biểu đạt, chia sẻ và tìm các giải pháp
 • LA – 852 Hz – đánh thức trực giác và giúp bạn trở lại sự cân bằng tinh thần, thức tỉnh tâm linh

Sau này, các nghiên cứu bổ sung do tiến sĩ Leonard G. Horowitz tiến hành đã phát hiện ra thêm ba tần số Solfeggio khác, đó là:

 • Solfeggio 174 Hz – Liều thuốc gây tê tự nhiên, giúp làm dịu nhẹ những cơn đau vật lý, chữa lành sâu các cơ quan trong cơ thể.
 • Solfeggio 285 Hz – Kết nối với Luân Xa Gốc, tần số này đại diện cho sự sống còn và an toàn, vững chãi. 285 Hz cũng giúp chữa lành nhanh chóng các vết bỏng, gãy xương, bong gân, vết cắt và các chấn thương khác.
 • Solfeggio 963 Hz – “The Frequency of the Gods” (Tần Số của Những Vị Thần), tần số 963 Hz hỗ trợ kích hoạt tuyến tùng, đánh thức trực giác, phát triển năng lực tâm linh, mang đến trải nghiệm của sự nhất thể và là cầu nối dẫn bạn tới ánh sáng của chân lý. Tần số này liên kết với luân xa Đỉnh Đầu (Crown Chakra).

Lợi ích sức khỏe của việc chữa lành bằng âm thanh là gì?

Mặc dù theo truyền thuyết, từ hàng ngàn năm trước, người ta đã biết rằng âm thanh có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, nhưng khoa học vẫn đang nghiên cứu để bắt kịp những lời giải thích dựa trên bằng chứng. Tuy nhiên, đã có một số lượng đáng kể các nghiên cứu nêu bật những lợi ích mà âm thanh có thể mang lại cho việc chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng âm thanh trong chữa bệnh có thể:

 • Giảm căng thẳng và áp lực
 • Giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng
 • Cải thiện tâm trạng và mức năng lượng
 • Xoa dịu nỗi đau thể xác
 • Tăng tuần hoàn máu
 • Hạ huyết áp
 • Cải thiện sự thay đổi nhịp tim
 • Thúc đẩy thư giãn và giấc ngủ
 • Truyền cảm hứng cho một cảm giác hạnh phúc, cân bằng và kết nối
 • Tăng sự rõ ràng về tinh thần và trực giác
 • Giải phóng tắc nghẽn cảm xúc và chấn thương
 • Thúc đẩy cơ chế tự chữa lành

Cách trải nghiệm chữa lành bằng âm thanh

Cái hay của chữa lành bằng âm thanh là có nhiều cách khác nhau để trải nghiệm nó và trong những bối cảnh khác nhau. Các phương pháp chữa bệnh bằng âm thanh truyền thống như chuông xoay, chiêng và âm thoa có thể được thưởng thức tại nhà của bạn dưới dạng bản ghi âm mà bạn nghe hoặc nếu bạn có nhạc cụ, hãy tự chơi bản nhạc đó; trong một buổi chữa lành bằng âm thanh với một người chữa lành bằng âm thanh chuyên nghiệp; hoặc trong một lớp học yoga hoặc thiền định.

Các ứng dụng chữa lành bằng âm thanh nơi bạn có thể truy cập các âm tần số solfeggio và các bản ghi nhịp hai tai hiện được cung cấp rộng rãi để bạn giải trí khi nghe. Bạn cũng có thể kết hợp chữa bệnh bằng âm thanh với các bài tập thở, yoga và thiền định.

Cảm nhận âm thanh

Là một liệu pháp toàn diện và không xâm lấn, chữa lành bằng âm thanh có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, ngay cả khi nó chỉ là một công cụ giúp bạn thư giãn sau một ngày dài. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận rằng thổ dân, người Ai Cập, người Hy Lạp, người Trung Quốc, pháp sư ở Nam Mỹ và nhiều nền văn hóa khác, trong quá khứ và hiện tại, đã tin tưởng vào một thứ gì đó bằng cách sử dụng âm thanh cho các đặc tính chữa bệnh của nó sau khi trải nghiệm việc tắm âm thanh cho chính mình.

Trị liệu theo nhóm với chuông xoay cho một cô gái và một chàng trai nằm trên mặt đất được bao quanh bởi những chiếc bát đồng, thiền định và thư giãn.

2 Bình luận

 • Kim Thảo
  Posted 24/04/2023 3:06 chiều 0Likes

  đúng là khi trị liệu với chuông xoay, mình cảm thấy bình an và hạnh phúc lắm.
  mình hay nghe tiếng mưa rơi trên mái nhà, tiếng suối chảy róc rách, cảm giác thật thoải mái.

  • Tĩnh Tâm
   Posted 03/05/2023 3:48 chiều 0Likes

   Cảm ơn bạn nhiều.
   Hãy cùng thư giãn và yêu thương bản thân, tâm trí và chữa lành tâm hồn bạn nhé.

Để lại bình luận

Giờ Hẹn

9 am – 7 pm
từ Thứ Hai đến Chủ nhật

Liên Hệ

82 đường số 17, P.Hiệp Bình Chánh, Tp.Thủ Đức
Hotline: 0909323354

TINH TAM - Sound Healing Artist © 2024. All Rights Reserved.